Loại bỏ mỡ bụng đối với người bình thường đã rất khó khăn do đây là vị trí dễ tích lũy mỡ và rất ít vận động. Vậy cách giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày có khác biệt gì không, cần lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày

Giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày nhìn chung khá giống với người bình thường. Tuy nhiên, có một số điểm lưu ý khác biệt cần phải ghi nhớ để thích hợp với thể trạng bệnh nhân như sau:

Không được nhịn ăn, bỏ bữa

Giữ chế độ ăn điều độ là mấu chốt trong quá trình giảm cân. Thay vì bỏ bữa hay nhịn ăn để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể thì bạn nên ăn đủ bữa và mỗi bữa nên chọn các loại thực phẩm vừa no lâu, vừa ít năng lượng. Vì khi bỏ bữa, bạn sẽ càng đói và thèm ăn, những bữa sau có thể không kìm nén và ăn rất nhiều. Hậu quả của việc bỏ bữa giảm ăn là khiến rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, có thể phản tác dụng giảm cân.

Tuyệt đối không được bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng
Tuyệt đối không được bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng

Đặc biệt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, việc bỏ bữa, nhịn ăn là một điều nghiêm cấm, nhất là bỏ bữa sáng. Bởi lẽ, sau một đêm hoặc khi đói, dạ dày trống rỗng, acid dạ dày được tiết ra kích thích các thụ thể gây cảm giác đói. Nếu bạn không ăn vào thời điểm này, acid sẽ tiếp xúc lâu với niêm mạc tiêu hóa, làm tổn thương, gây loét và làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh. Mặt khác, việc ăn uống không điều độ, giờ giấc sẽ làm rối loạn nhịp sinh hoạt của dạ dày, làm dạ dày không hoạt động được một cách bình thường.

Thậm chí, việc nhịn ăn và bỏ bữa nhằm mục đích giảm cân còn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Vì vậy một nguyên tắc trong giảm cân nói chung và với người đau dạ dày nói riêng là tuyệt đối không nhịn đói hay bỏ bữa.

Tránh tình trạng quá no sau mỗi bữa ăn

Khi trong quá trình ăn kiêng giảm cân, bạn cần phải chú ý không được ăn quá no trong một bữa. Nếu cảm thấy ngang bụng thì nên dừng lại, không nên cố ăn thêm để no lâu và giảm số lượng bữa ăn trong ngày. Điều này là phản khoa học và khiến cho bạn nạp quá nhiều năng lượng trong thời gian ngắn, không tiêu thụ hết và hình thành mỡ.

Tránh tình trạng ăn quá no gây quá tải cho dạ dày
Tránh tình trạng ăn quá no gây quá tải cho dạ dày

Đặc biệt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, khi dạ dày đang bị tổn thương, bạn ăn một lượng quá lớn khiến cơ quan này phải giãn ra để chứa. Từ đó dẫn đến quá tải và càng gây đau. Hơn nữa, chức năng của dạ dày là nghiền nát thức ăn. Lúc này, nó phải tăng cường hoạt động để đáp ứng lại yêu cầu nên rất có hại cho dạ dày. Khi thức ăn không được nghiền kỹ cũng làm giảm khả năng tiêu hóa ở các cơ quan phía sau.

Thực hiện ăn chậm, nhai kỹ

Khi đến cơn đói, dạ dày sẽ co lại và giảm tiết acid dịch vị. Nếu vào bữa chúng ta ăn quá nhanh sẽ khiến cho dạ dày chưa kịp thích nghi, chưa đủ giãn, chưa tiết đủ dịch tiêu hóa, sẽ khiến cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn và gây hại cho dạ dày. 

Nên ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ dạ dày và tạo cảm giác no lâu
Nên ăn chậm, nhai kỹ để bảo vệ dạ dày và tạo cảm giác no lâu

Việc nhai kỹ có rất nhiều tác dụng có lợi, không chỉ bệnh nhân đau dạ dày mà với tất cả mọi người. Nhai kỹ sẽ giúp cho thức ăn được nghiền sơ bộ vừa giúp giảm gánh nặng cho dạ dày, vừa giúp cho dịch tiêu hóa có thể thấm đẫm vào khối thức ăn. Từ đó, việc tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất trong thức ăn được triệt để hơn. Do vậy, vừa có tác dụng bảo vệ dạ dày, vừa giúp kéo dài cơn no. Đây là cơ sở của câu nói “Nhai kĩ no lâu” của các cụ từ xưa truyền lại.

Hạn chế các loại thực phẩm giàu tinh bột

Một nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn giảm cân đó chính là cắt giảm lượng tinh bột đưa vào cơ thể. Lý giải cho điều này, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh khi tiêu hóa tinh bột, cơ thể sẽ nhận được rất nhiều năng lượng. Lượng năng lượng này nếu không được sử dụng hết (cho hoạt động vận cơ, hoạt động bình thường của các cơ quan), chúng sẽ tích lũy lại ở dưới da và các cơ quan nội tạng dưới dạng mỡ.

Hạn chế tiêu thụ tinh bột để giúp giảm lượng mỡ tích lũy
Hạn chế tiêu thụ tinh bột để giúp giảm lượng mỡ tích lũy

Tuy nhiên cũng không nên cắt tuyệt đối tinh bột trong khẩu phần ăn do chúng vẫn cần cho hoạt động của một số cơ quan quan trọng như não và giữ cho cân bằng các chất trong cơ thể ổn định. Do đó, để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia khuyên thay vì ăn cơm gạo bình thường, người ăn kiêng nên chuyển sang ăn gạo lứt hay các chế phẩm như bún, phở, bánh đa làm từ gạo lứt. Ngoài ra một số thực phẩm khác cũng có thể thay thế cơm gạo trắng là ngũ cốc, khoai lang, gạo nguyên cám,…

Nên tránh ăn đồ chưa chín, thức ăn phải được chế biến chín, mềm

Đối với bệnh nhân bị đau dạ dày, dạ dày bị tổn thương nên trong chế độ ăn, việc làm giảm gánh nặng cho dạ dày là điều cần thiết. Biện pháp đơn giản nhất chính là nấu chín thức ăn, ăn các thực phẩm mềm. Điều này vừa đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, vừa hỗ trợ dạ dày và hệ tiêu hóa trong việc hấp thu các chất. 

Bệnh nhân đau dạ dày nên tránh ăn tái, sống
Bệnh nhân đau dạ dày nên tránh ăn tái, sống

Ngược lại nếu ăn các loại thực phẩm tái, sống, đặc biệt là các loại thịt, sẽ khiến cho dạ dày phải hoạt động làm việc rất nhiều và mệt mỏi mới có thể tiêu hóa được. Đây là điều kiện thuận lợi khiến cho tình trạng đau dạ dày thêm trầm trọng.

Thường xuyên tập thể dục để tiêu thụ năng lượng

Ngoài có chế độ ăn kiêng khoa học, bạn cần chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Việc này giúp bạn giải phóng và tiêu thụ hết lượng calo dư thừa và năng lượng đang được dự trữ dưới dạng mỡ. Kết hợp giữa giảm cung cấp năng lượng không cần thiết và tăng tiêu thụ calo thừa là nguyên tắc quan trọng trong giảm mỡ bụng.

Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng được chứng minh có nhiều tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa trong đó có dạ dày. Do đó đây thực sự là một phương pháp quan trọng trong giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày.

Thường xuyên tập thể dục để đốt cháy lượng mỡ thừa
Thường xuyên tập thể dục để đốt cháy lượng mỡ thừa

Nguyên tắc trong xây dựng thực đơn giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày

Đối với việc giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày, xây dựng một thực đơn khoa học, hợp lý thực sự cần thiết. Vì ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến lượng mỡ trong cơ thể cũng như sức khỏe dạ dày.

Thực phẩm nên bổ sung trong thực đơn 

Trước hết, dưới đây là những loại thực phẩm cần bổ sung vào chế độ ăn của người đau dạ dày đang có nhu cầu giảm mỡ bụng:

  • Các loại rau xanh và trái cây tươi: Rau và trái cây tươi là nguồn cung cấp nhiều vitamin cũng như chất xơ, chất chống oxy hóa cho cơ thể nhưng rất ít calo. Nhờ đó, hai loại thực phẩm này đem lại cảm giác no lâu nhưng không chứa nhiều năng lượng. Ngoài ra, chất xơ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, rất tốt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày.
Ray xanh và hoa quả tươi có nhiều lợi ích trong chế độ ăn kiêng cho người đau dạ dày
Ray xanh và hoa quả tươi có nhiều lợi ích trong chế độ ăn kiêng cho người đau dạ dày
  • Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa: Trứng và sữa là nguồn cung cấp protein dồi dào, cung cấp một lượng vừa đủ calo cho hoạt động của cơ thể. Hơn nữa, khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa sẽ tạo nên một lớp màng nhầy. Chính lớp màng này có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, rất hiệu quả đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Đặc biệt, sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lợi khuẩn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta.
  • Nghệ và các sản phẩm từ nghệ: Curcumin có chứa trong nghệ rất tốt với những người đau dạ dày có mong muốn giảm mỡ bụng. Chất này có tác dụng kháng viêm và giảm đau rất tốt, đem lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân đau dạ dày. Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả.
  • Nước dừa: Nước dừa có hai công dụng tuyệt vời giúp giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày. Thứ nhất, cung cấp những chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hoạt động bảo vệ đường tiêu hóa, trong đó có dạ dày. Thứ hai, uống nước dừa sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp gián tiếp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Nước dừa có tác dụng kép giúp giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày
Nước dừa có tác dụng kép giúp giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày
  • Thực phẩm giàu đạm: Các loại thịt trắng như ức gà và các loại cá là nguồn cung cấp protein ít béo thông dụng nhất. Khi chế biến các loại thịt này, bạn nên sử dụng phương pháp hấp hoặc luộc để tối thiểu lượng dầu mỡ, chất béo đưa vào món ăn. Ngoài ra, cũng có thể cung cấp protein từ một số loại thực vật như các loại hạt đậu, bí, vừng,…

Thực phẩm nên loại khỏi thực đơn

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày, cần tránh một số các loại thực phẩm sau:

  • Thức ăn khô, cứng, khó tiêu: Các loại thực phẩm này sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều và gián tiếp gây tổn thương cho cơ quan tiêu hóa này. Ngoài ra chúng khó tiêu nên sẽ không tốt cho sức khỏe nói chung.
Cần tránh các loại thực phẩm khô cứng, khó tiêu cho người đau dạ dày
Cần tránh các loại thực phẩm khô cứng, khó tiêu cho người đau dạ dày
  • Các loại trái cây có vị chua: Người bị đau dạ dày thường do acid dịch vị tiếp xúc với niêm mạc gây tổn thương, loét và đau. Do đó, cần hạn chế các loại trái cây có vị chua như bưởi, cam, chanh,… vì chúng chứa acid có thể làm nặng tình trạng bệnh.
  • Các loại đồ ăn có vị cay hoặc chứa nhiều gia vị: Các món có chứa nhiều gia vị cay nóng như gừng, ớt, tỏi,… vừa gây kích ứng niêm mạc tiêu hóa, vừa cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, cần tránh các món ăn này trong khẩu phần ăn giảm mỡ bụng cho người bị đau dạ dày.
  • Các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn: Các loại thực phẩm này chứa khá nhiều chất bảo quản nên không những không có tác dụng giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày mà còn làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Thực phẩm đóng hộp gây hại cho dạ dày
Thực phẩm đóng hộp gây hại cho dạ dày
  • Các loại đồ uống chứa chất kích thích: Chất kích thích là tác nhân hủy hoại dạ dày nên tuyệt đối nên tránh dùng các loại đồ uống này. Một số loại đồ uống có chất kích thích như rượu, chè, cà phê, bia,…

Các bài tập thể dục cho người đau dạ dày

Bất kỳ ai muốn giảm mỡ, ngoài chế độ ăn kiêng, đều phải bổ sung các bài tập thể dục hàng ngày để giúp thiêu đốt lượng mỡ thừa. Đối với đối tượng đặc biệt là những người đau dạ dày, cần có những bài tập riêng biệt và thích hợp như sau:

Bài tập giãn nở cơ thể

Bắt đầu từ tư thế nằm ngửa trên thảm hoặc sàn nhà, hai chân duỗi thẳng, áp sát sàn để cơ thể được kéo giãn. Giữ nhịp thở đều đặn thoải mái, cơ thể thả lỏng trong suốt quá trình tập. Đặt hai tay song song thân mình và áp xuống sàn nhà hoặc có thể dùng tay xoa bụng để làm dịu cơn đau. Tập 10 phút mỗi ngày bài tập này giúp đầu óc, các cơ được thư giãn và làm giảm các cơn đau bụng.

Bài tập kích thích tiêu hóa

Bắt đầu từ tư thế đứng hai chân rộng bằng vai, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng, hai tay vươn thẳng lên cao thành chữ V. Từ từ hạ thấp người theo nhịp, lưu ý lưng vẫn thẳng rồi từ từ đứng lên. Trong khi tập phải chú ý giữ nhịp thở đều đặn, thở ra khi ngồi xuống và hít vào khi đứng lên.

Tập động tác từ 5 đến 10 phút mỗi ngày có tác dụng kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa loét dạ dày và giảm mỡ bụng vô cùng hiệu quả.

Bài tập giúp kích thích tiêu hóa, giảm mỡ bụng hiệu quả
Bài tập giúp kích thích tiêu hóa, giảm mỡ bụng hiệu quả

Động tác giữ tay, chân đạp

Bắt đầu từ tư thế nằm ngửa trên thảm hoặc sàn nhà. Từ từ giơ một chân lên về phía thân người, đồng thời lấy tay giữ chân trong tư thế này khoảng 30 giây, sau đó thả tay, từ từ hạ chân xuống. Lặp lại với chân còn lại. Thực hiện động tác khoảng 10 phút một ngày vừa giúp ngăn ngừa các bệnh dạ dày vừa giúp làm săn chắc nhóm cơ bụng.

Động tác gập người

Bắt đầu từ tư thế đứng hai chân rộng bằng vai, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng. Nhịp 1 đưa hai tay lên cao, mắt nhìn theo tay, đồng thời hít vào. Nhịp 2 thở ra, cúi gập người sao cho đầu ngón tay trỏ chạm vào mũi chân tương ứng, chân vẫn giữ thẳng. Nhịp 3 hít vào, từ từ đứng thẳng người, hai tay sang ngang song song với mặt đất. Nhịp 4 thở ra về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác 4 lần 8 nhịp mỗi ngày giúp giảm các cơn đau dạ dày và giảm mỡ bụng hiệu quả.

Bài tập gập người giúp giảm mỡ bụng hiệu quả cho người đau dạ dày
Bài tập gập người giúp giảm mỡ bụng hiệu quả cho người đau dạ dày

Nhìn chung, muốn giảm mỡ bụng cho người đau dạ dày, bạn cần phải vừa tiêu hao được lượng mỡ thừa, vừa phải có biện pháp bảo vệ dạ dày và đẩy lùi cơn đau. Nếu nắm được quy tắc trên, bạn chắc chắn sẽ xây dựng cho bản thân được phương pháp tập luyện, ăn uống hiệu quả và an toàn.